ประโยชน์ของการออกกำลังกาย

By | March 15, 2017

                ออกกำลังกายประจำร่างกายแข็งแรง  แล้วทำไมถึงแข็งแรง  แล้วมีประโยชน์อย่างไรเกี่ยวกับร่างกายเราบ้าง  การที่ทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนมีการส่งเสริมการออกกำลังกายนั้น  เพื่อให้สุขภาพของเรานั้นมีความแข็งแรงต้านภัยต่อโรคต่างๆ  ยังมีผลต่อสุขภาพใจเราได้อีก  การออกกำลังที่ควรทำนั้นอย่างน้อยก็ 30 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์หรือระหว่างกายทำงานก็สามารถที่จะทได้เช่นกัน  ประโยชน์ต่างๆ ที่ได้รวบรวมมานำเสนอเพื่อให้ทราบความสำคัญสำหรับการออกกำลังกายสำหรับทุกคน มีดังนี้
                ช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย  การออกกำลังนั้นช่วยให้ร่ายกายเรามีระบบหมุนเวียนโลหิตที่ดีขึ้นช่วยให้สาร อาหารต่างๆ  ที่เราได้กินเข้าไปนั้นสามารถที่จะดูดซับได้เร็วขึ้นและมากขึ้นช่วยถ่ายเทไป ยังอวัยวะต่างๆของร่างกายทำให้คุณได้รับพลังงานที่เต็มเปี่ยม  นอกจากเลือดแล้วยังมีน้ำเลืองที่ไหลเวียนได้ดีขึ้นสามารถที่จะขับสารพิษ ต่างๆ  ในร่างกายออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ  นอกจานั้นการออกกำลังกายจะได้รับออกซิเจนเข้าไปในเซลล์จึงทำให้มีช่องว่าง สารพิษและเซลล์มากขึ้น  จนสามารถที่จะขับสารพิษออกไปตามรูขุมขนในรูปของเหงื่อได้เร็วทำให้ลดการตก ค้างของสารพิษด้วย
                  นอนหลับที่ดีขึ้น  ก่อนนอนประมาณ 3 ชั่วโมงสามารถที่จะทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น  การออกกำลังการส่งผลให้กับแกนสมองซึ่งมีส่วนในการนอนหลับที่ดีขึ้น  โดยร้อยละ 75 สามารถที่จะนอนหลับลึกได้ดีกว่าคนที่ไม่ได้อกกำลังกายเลย  ช่วยผ่อนคลายก่อนอนหลับทำให้ฝันดีด้วย
                   ช่วยให้มีความจำที่ดีขึ้น เรื่องของสมองและความจำที่เพิ่มขึ้นนี้ทางผู้เชี่ยวชาญได้บอกว่า  การออกกำลังทำให้มีสมองที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิมจากทดสอบกับผู้ที่สูงอายุ ตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ถึงแม้จะไม่ได้กระตุ้นสมองโดยตรงมากเท่าไหร่นัก  แต่กระตุ้นทางความคิดและกระตุ้นสภาพจิตที่ดี  ลดความเสี่ยงในโรคอัลไซเมอและลดโรคที่เกี่ยวข้องทางจิตได้
                   ระบบทางเดินอาหารให้มีประสิทธิภาพ สามารถช่วยลดเวลาการส่งกากอาหารไปที่ลำไส้ใหญ่น้อยลง  จึงสามารถที่จะทำให้ระบบการย่อยอาหารนั้นดีลดอาการท้องผูก  ลดความเจ็บปวดจากริดสีดวงทวาร  ช่วยลดอาการท้องอื่ดได้อย่างดี  การออกกกำลังกายทำให้ทำให้หลอดเลือดและหัวใจทำงานได้มากขึ้นและทำให้ปล่อย ต่อมของเหลวต่างๆของร่างกาย  หากเราได้รับประท่านอาหารแล้วเดินไปรอบๆ  บริเวณบ้านสัก 15 -20 นาทีก็จะทำให้อาหารที่เรากินเข้าไปนั้นย่อยได้เร็วขึ้นเพิ่มอัตราการเผาผลาญ ของอาหารและตะกอนในกระเพราะอาหารของเราท้องไม่อืด
                 ส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดี  จากการศึกษาวิเคราะห์ออกมาว่าช่วยลดความเครียดได้  บรรเทาอาการภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล  จากการวิจัยโดยการศึกษานานนับ10 ตัวอย่างจากศิษย์ในวิทยาลับกว่า 3 พันคน  ออกกำลังกายประจำอย่างสม่ำเสมอจะทำให้ลดความเสี่ยงที่ทำให้เกิกภาวะซึม เศร้า  และจากการวิเคราะห์  การออกกำลังกายจะทำให้สุภาพจิตมีความคิดที่ดีมีความคิดที่เป็นระบบ  สามารถที่จะลดการฆ่าตัวตายได้
                 ทำให้กระดูกแข็งแรง  จากการอกกำลังทำให้มีกระดูกที่เพิ่มและหนาขึ้แน่นยังรวมปถึงกิจกรรมที่ต่อ ต้านแรงนิมถ่วงของโรคอย่างเช่น  การวิ่ง เดิน  ยิมนาสติก  บาสเก็ตบอล  และอื่นๆ  เป็นการตอบสนองให้กระดูกมีความหนาแน่นลดการหดตัวของกระดูก  คนที่ออกำลังจากสามารถที่จะอาการเจ็บปวดของหลังได้ร้อนละ 80 ช่วยกระตุ้นการทำงานของกระดูสันหลังและกระดูกเชิงการและกล้ามเนื่อบริเวณโดย รอบ  หากเรามีอาการปวดหลังมักจะไปหาหมอและนวดเพื่อบำบัดแต่หากเราออกกำลังกาย เสริมเข้าไปจะทำให้การรักษาดีขึ้น  การออกกำลังยังช่วยขับของเสียออกจากกล้ามเนื้อและกระตุ้นกล้ามเนื้อข้อต่อ และกระดูกให้มีความแข็งแรง  ทำให้มีความยืดหยุ่น
                     ป้องกันโรคหวัด การออกำลังกายทำให้เพิ่มการไหลเวียนในจมูก  ช่วยในกักกันเชื่อไวรัสที่เข้ามาและจะถูกขับออกไป นอกจากนี้ยังช่วยในระบบภูมิคุ้มกันที่ดีช่วยในการต่อต้านไวรัสที่จะเข้ามา ร่างกายเราได้ยากขึ้น  หรือถ้าเข้ามาร่างกายเราก็จะไม่เป็นอะไรหรือว่าตอบสนองได้น้อยลง  จากรายงานพบว่าการออกกำลังจะช่วยลดอาการจากไข้หวัด  ไข้หวัดใหญ่  ทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวที่ไว้สำหรับต่อสู่กับเชื้อโรคทำงานได้รวดเร็วและตอบ สนองได้ดีขึ้นและลดอาการเสี่ยงโรคเรื้อรังได้ด้วย  ซึ่งจากการทดสอบการออกกำลังเป็นเวลา  45 นาที  5 ครั้งต่อสัปดาห์  สามารที่จะลดความเสี่ยงเป็นหวัดได้
                   ป้องกันกล้ามเนื้อลีบ  นอกจากช่วยป้องกันกล้ามเนื้อลีบแล้วยังรักษาได้อีก  เพราะอาการจะหายได้เร็วขึ้น  เนื่องจากกล้ามเนื้อลีบเกิดจากความเสียหายของกล้ามเนื้อหรือว่าหดตัวอย่าง รวดเร็ว  การออกำลังจะทำใก้กล้ามเนื้อฟื้นฟูได้อย่างรวดเร็วและสามารถที่จะทำงานได้ เป็นปกติ  ถอืได้ว่าเป็นการบำบัดทางกายภาพที่ดี  และอีกอย่างกรณีอัมพาตครึ่งซีกจากโรคหลอดเลือดสทอง  การออกกำลังกายจะช่วยให้เส้นประสาทที่เสื่อมสภาพได้กลับมาทำงานได้อีกครั้ง ด้วย
จากงานวิจัยของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพได้สรุปว่า  กล้ามเนื้อลีบมักจะเกิดกับผู้สูงอายุตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไปและเป็นปัญหานี้ถึงร้อยละ 30 ซึ่งผู้สูงอายุจะมีอาการกล้ามเนื้อลีบลง  ไม่มีแรงไม่มีความคล่องตัวเหมือนเมื่อก่อนและความแข็งแรงก็จะลดลง  จึงได้มีการทดลองให้ผู้อายุนั้นเดิมให้มากขึ้น  เพื่มการลุกนั่ง  ฝึกความต้องทานที่มีอยู่ของร่างกาย   ทำให้เพิ่มความยืดหยุ่นให้มากและทำให้ร่างกายมีความคล่อยตัว  ลดความเสื่อมถ่อยของกล้ามเนื้อของธรรมชาติ
                 ป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง หากออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช้วยป้องกันโรคมะเร็งได้  และโรคอื่นๆ ช่วยลดระดับความเครียดส่งผลให้ร่างกายมีความผ่อนคลายต้องสู้กับโรคมะเร็ง  ยังช่วยให้หลั่งสารเอนโดฟิน  ทำให้เรามีความสุขไม่เครียดซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งของสาเหตุโรคมะเร็งได้
               ช่วยเลิกบุหรี่ ผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่หากได้เดินสัก 30 นาทีต่อวันและใช้การรักษาทางแพทย์เข้าร่วมด้วย  ทำให้เกิดความสำเร็จในการเลิอกบุหรี่เพิ่มมากขึ้นร้อยละ 95 ดังนั้นการออกกำลังกายช่วยลดความอยากนิโคตินได้
               มีผลที่ดีต่อโรคเบาหวาน การออกกำลังกายช่วยให้อินซูลินในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเพิ่ม มากขึ้น  และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของเรา  แม้ว่าคนส่วนใหญ่มัดจะเกิดจากพันธุกรรมแล้วก็ตามที่คนที่ออกกำลังกายบ่อยๆ  จะลดความเสี่ยงเสี่ยงได้เช่นกัน 30 -70 โดยผลการวิจัย  นอกจานี้คนที่ป่วยเป็นเบาหวานออกกำลังการจะช่วยให้การควบคุมน้ำตาลในเลือดดี ขึ้นถึงร้อยละ 30 เพียงคุณเดินวันละ 30 นาทีต่อวันเท่านั้นก็จะทำให้เบาหวานที่เป็นอยู่นั้นดีขึ้น  นอกจากนี้การที่ป่วยเป็นเบาหวานมีความเสี่ยงต่อโรคทางสมองส่งผลต่อก้ล ามเนื้อ  การออกกำลังทำให้ลดอาการทางกล้ามเนื้อและระบบประสาทเพื่อทำให้ระบบไหลเวียน ของโลหิตที่ดีขึ้น
                  ป้องกันโรคและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน การออกกำลังกายไม่ได้ปกป้องหรือว่าป้องกันโรคใดโรคหนึ่งแต่สามารถป้องกันโรค ได้หลายชนิดเลยทีเดียว การออกำลังประจำสามารถที่จะป้องกันโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจได้  ป้องกันโรคความดันโลหิตสูงเพราะว่าการออกำลังกายจะช่วยการหมุนเวียนโลหิตและ การเต้นของหัวใจ  โรคเกี่ยวกับกระดูก  โรคข้ออักเสบ  โรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อจะทำให้กล้ามเนื้อได้รับออกซิเจนที่จะไปทำงานในระบบ  โรคอ้วนและโรคเกี่ยวกับพิการพวกเขาจะต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะทำให้ อาการของโรคนั้นดีขึ้น
                 เป็นประโยชน์ต่อผิว สามารถที่จะป้องกันริ้วรอยก่อนวัยของผิวเราได้  มีผลต่อเซลล์ผิวหนังจะช่วยลดอายุของเซลล์ที่จะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาได้  ป้องกันมะเร็งผิวหนัง  เพราะว่าการออกกำลังจะไปเพิ่มภูมิตุ้มกันที่จะทำลายเซลล์ผิวหนังได้
                สามารถลดความเครียด การวิจัยทางการแพทย์ได้ข้อสรุปผลมาว่า  การออกกำลังจะผ่อนคลายความเครียดและลดความเครียดลงได้มากกว่าคนที่ไม่ออก กำลังกายเลย  สามารถที่จะจัดการความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นได้ถือได้ว่าเป็นเทคนิคลดความ เครียดได้เป็นอย่างดี  คนที่ออกำลังกายจึงลดโรคต่างๆที่เกี่ยวกับความคิด  อย่างเช่นโรศึมเศร้า  โรคเครียด  ไมเกรน  หากเป็นกิฬาที่เสริมสร้างการเล่นเป็นทีมก็จะทำให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
ดังนั้นแล้วเราได้ทราบประโยชน์ของการออกกำลังกายที่ส่งผลต่อทั้งสุขภาพจิต ใจ  และสุขภาพทางกายได้อย่างดี  สามารถที่จะป้องกันและบรรเทาโรคต่างๆที่เกิดขึ้นได้  จึงไปแปลกที่จะให้คนหันมานิยมการออกลังกายให้มากขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง  การเดิน รวมไปถึงกีฬาที่เราชื่นชอบ  ฟุตบอล  เล่นบาส  ว่ายน้ำเป็นต้น  เราจึงควรที่จะออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ